Trồng ổi Đài Loan thu nhập cao ở Con Cuông – Nghệ An

Với ưu điểm quả ngon, nhanh cho thu hoạch, giá bán và thị trường đầu ra thuận lợi, nhiều nông dân huyện miền núi Con Cuông đang chọn cây ổi lê Đài Loan trồng thay thế những cây trồng kém hiệu quả. Đây là tín hiệu vui trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở huyện Con Cuông.

Là một trong những người đầu tiên đưa giống ổi Đài Loan về trồng trên địa bàn, anh Bùi Anh Dũng ở thôn 2/9, xã Bồng Khê cho biết: Năm 2014, nhận thấy ổi là cây dễ trồng và phù hợp với thổ nhưỡng, thị trường lại thuận lợi nên tôi trực tiếp vào các nhà vườn ở miền Tây tìm mua 200 cây giống ổi lê Đài Loan về trồng trên 1.800 m2 đất nhà.

Anh Bùi Anh Dũng ở xã Bồng Khê, huyện Con Cuông cho biết: Khi ổi còn nhỏ đã phải bọc quả vào túi nilon để phòng trừ sâu bệnh, đảm bảo quả tươi ngon. Ảnh: Bá Hậu

best power amplifier under 500

Anh Dũng thông tin thêm: Trước kia trên diện tích đất này, anh trồng nhiều loại cây nhưng không mang lại hiệu quả, còn đối với ổi Đài Loan thì rất dễ trồng, chi phí thấp, nhẹ công chăm sóc và ít bị sâu bệnh. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong việc làm vườn, lại tích cực áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật mới vào trồng trọt nên cây ổi phát triển tốt.

Hiện tại 200 gốc ổi lê Đài Loan của anh Dũng đang trong thời điểm thu hoạch năm thứ 3, mỗi tháng cho thu hoạch 4 đợt, bình quân mỗi đợt từ 2 – 4 tạ; với giá bán hiện tại 10.000 – 12.000 đồng/kg, lợi nhuận sau khi trừ chi phí từ 8 – 10 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên theo anh Dũng, để cây cho quả năng suất cao phải bấm để hạn chế cành lá phát triển, dồn chất dinh dưỡng cho quả. Khi quả to bằng ngón tay cái phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Nhờ áp dụng kỹ thuật bọc túi ni lông nên từ khi ra hoa đến khi quả chín không phải dùng thuốc trừ sâu, vừa bảo vệ sức khỏe cho người trồng vừa an toàn cho người sử dụng.

Những quả ổi giống Đài Loan trồng ở Con Cuông thơm, giòn, ngọt. Ảnh: Bá Hậu
Để đáp ứng nhu cầu cây giống cho bà con, hiện anh Dũng còn bán cây con và tận tình hướng dẫn kỹ thuật trồng như thế nào để đạt hiệu quả.

Từ mô hình của anh Dũng, hiện có nhiều hộ trồng ổi cho hiệu quả. Hộ bà Nguyễn Thị Hoàng ở thôn 2/9 trồng 100 cây giống thử nghiệm home. Hiện tại vườn ổi của gia đình bà Hoàng đã cho thu hoạch lứa bói đầu tiên.

Bà Hoàng chia sẻ, khác với nhiều loại cây ăn quả khác, thời gian từ khi trồng đến khi thu hoạch phải mất vài ba năm, thì giống ổi Đài Loan này chỉ hơn 6 tháng, tỷ lệ đậu quả và năng suất cao, thu hoạch quanh năm, nếu nông dân cần mẫn chăm sóc đúng cách sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với vụ bói này bà Hoàng ước thu hoạch được hơn 3 tạ, trừ chi phí thu về khoảng 3 triệu đồng. best stereo amplifier brands

Hiện đã có một số hộ trồng thành công ổi lê Đài Loan ở miền Trà Lân và các hộ đều mong muốn làm sao cây ổi được quan tâm, truy xuất được nguồn gốc xuất xứ để nâng cao giá trị sản phẩm để bà con có thể phát triển mạnh hơn giống quả này.

Địa chỉ cung cấp cây giống:

TRUNG TÂM CÂY GIỐNG HỌC VIỆN NÔNG NGHIỆP VIỆT NAM

TRÂU QUỲ – GIA LÂM –  HÀ NỘI

Bộ phận chăm sóc khách hàng: 0964.113.266

Email: caygiongbaodam@gmail.com

 

Tin Liên Quan